Tuesday, 25/01/2022 - 11:17|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Cảnh Hưng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường tiểu học Cảnh Hưng: Học sinh thích thú nặn bánh trôi trong Tết Hàn thực

Nhằm giáo dục các em về ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con trong học tập, Trường tiểu học Cảnh Hưng đã tổ chức dạy các em học sinh làm bánh trôi, bánh chay. Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của trẻ nhỏ mà cả sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều cha mẹ phụ huynh học sinh.

       Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch năm nay, tất cả các em học sinh của Trường được thử sức làm món bánh trôi, bánh chay truyền thống. Đây là dịp để các em biết rõ hơn nguồn gốc tập tục này, cảm nhận được ý nghĩa hướng về gia đình, nguồn cội.

      Trước khi thực hành làm bánh, cô giáo chủ nhiệm đã giới thiệu đến học sinh về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Hàn thực cũng như những nguyên liệu để làm nên món bánh trôi, bánh chay. Phần nhiều các bạn nhỏ chỉ biết đến Tết Nguyên đán, Tết Trung thu,….nhưng ít bạn biết đến ngày Tết Hàn thực nên khi được cô giáo kể câu chuyện về sự tích của ngày này, các con đều rất chăm chú, tập trung lắng nghe.


      Sau khi đã hiểu rõ ý nghĩa của Tết Hàn thực và cách làm bánh, các con bắt tay vào thực hiện các công đoạn làm bánh. Bạn nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi, bánh chay. Có lớp, đại diện phụ huynh đã thu xếp công việc, dành thời gian đến trợ giúp và chung vui cùng các con rất nhiệt tình.

      Một phụ huynh lớp 2C cho biết, dù công việc rất bận nhưng chị đã đến trợ giúp các con làm bánh: “Mọi sáng gọi được con tôi dậy đi học mất nhiều thời gian nhưng sáng nay gọi là cháu bật dậy ngay, tự ăn sáng thật nhanh để được đi đến trường làm bánh. Tôi thấy dạy các con những việc làm thiết thực như thế này rất có ý nghĩa”. Vị phụ huynh này cho hay.

     Với nhiều bạn, đây là lần đầu tiên các con được tận mắt nhìn thấy các nguyên liệu để làm bánh trôi, bánh chay cũng như tự tay nặn từng viên bánh. Bởi vậy sự hào hứng của các con càng được nhân lên gấp bội. Mặc dù vừa làm vừa trò chuyện, bàn tán rất vui vẻ nhưng các bạn nhỏ vẫn tập trung nặn bánh thật nhanh, thật tròn, xoay vòng ngắm nghía rồi ríu rít khoe với các cô viên bánh tròn xoe của mình.
     Theo cô Phạm Thị Sông, giáo viên chủ nhiệm lớp 3C, nhiều cha mẹ rất bận rộn, hầu như không tự làm bánh ở nhà mà thường phải mua sẵn về thắp hương. Vì vậy việc tổ chức để các con làm bánh và giới thiệu về nguồn gốc của Tết Hàn thực sẽ rất có ý nghĩa với các con. Để chuẩn bị cho Tết Hàn thực, cô đã tự đi đặt nguyên liệu làm bánh rồi chở đến lớp. Buổi sáng, cô đã giới thiệu về nguồn gốc và tên gọi của Tết Hàn thực, buổi chiều cô cho trình chiếu trên màn hình để giới thiệu cụ thể Tết Hàn thực bằng hình ảnh. Sau đó vào giờ Hướng dẫn học, cô đã dạy cả lớp cách làm bánh.

       Bạn Trịnh Minh Châu, lớp 5B chia sẻ: “Ở nhà con được ăn bánh này nhiều lần rồi nhưng mọi lần toàn là mẹ con làm sẵn ở nhà hoặc mua ở chợ thôi ạ. Đây là lần đầu tiên con được tự tay làm nên con rất thích ạ”.


       Được tìm hiểu và thực hành cách làm bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn thực, các con được hiểu thêm về một ngày Tết truyền thống của dân tộc. Ngoài ra các con còn có thêm một bài học về sự đoàn kết và tinh thần chia sẻ cùng thầy cô và các bạn.

* MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI BUỔI TRẢI NGHIỆM


Nguồn:thcanhhung.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 34
Tháng 01 : 1.184
Năm 2022 : 1.184