Tuesday, 25/01/2022 - 12:24|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Cảnh Hưng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

8 quy tắc cha mẹ dạy con phòng tránh xâm hại tình dục

Mỗi năm, Việt nam có trên 1.000 trẻ em bị xâm hại. Cách tốt nhất để giúp trẻ tự bảo vệ mình là dạy cho trẻ những kỹ năng giúp phòng tránh nguy cơ bị xâm hại. Làm thế nào để trẻ nhận biết, tự bảo vệ mình khi kẻ xấu có ý định xâm hại?

Nguồn Dehoctot.Edu.vn: https://dehoctot.edu.vn/8-quy-tac-cha-me-day-con-phong-tranh-xam-hai-tinh-duc.html

Làm thế nào để trẻ nhận biết, tự bảo vệ mình khi kẻ xấu có ý định xâm hại? Cha mẹ cần trang bị Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho con Các bậc cha mẹ nên dạy cho trẻ những kỹ năng phòng tránh xâm hại ngay từ khi trẻ còn nhỏ để có thể hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị lạm dụng. Tùy theo độ tuổi và sự hiểu biết của các bé mà cha mẹ có thể dạy cho bé những kỹ năng, kiến thức giới tính dù đơn giản nhất nhưng vẫn có thể tạo được hiệu quả bất ngờ giúp các bé tự bảo vệ mình trong một số tình huống. 
Dạy trẻ về giới tính và các vùng nhạy cảm 

       Việc đầu tiên mà bạn nên dạy cho trẻ là một số kiến thức về giới tính cơ bản. Hãy dạy trẻ những điều đơn giản nhất, ví dụ như việc sử dụng phòng vệ sinh, phòng thay đồ dành cho bé nam/nữ riêng. Tiếp theo là giúp bé nhận biết và thấy được tầm quan trọng của 4 vùng nhạy cảm trên cơ thể là: miệng, ngực, vùng giữa hai đùi và mông.
     Có những trường hợp các bé bị xâm hại mà không thể tự nhận biết được sự nghiêm trọng của vấn đề do còn quá non nớt và thiếu hiểu biết. Cha mẹ cần dạy cho trẻ nhận biết rằng các vùng nhạy cảm trên cơ thể chỉ là của riêng các bé và dạy cho trẻ biết cách bảo vệ cơ thể trước sự động chạm của người khác nếu trẻ không thích.

Quy tắc bàn tay giao tiếp

 

      Cha mẹ có thể dạy bé thông qua việc sử dụng quy tắc bàn tay giao tiếp, bằng việc lấy 5 ngón tay bé để áp dụng cho 5 đối tượng tương ứng các hành động đi kèm như sau:

 – Ngón cái: Ôm hôn | Chỉ dùng với những người thân ruột thịt trong nhà như: anh chị em ruột, bố mẹ, ông bà. 

–  Ngón trỏ: Khoác tay, nắm tay | Áp dụng với họ hàng, thầy cô, bạn bè. 

Ngón giữa: Bắt tay |Khi gặp người quen biết. 

Ngón áp út: Vẫy tay | gặp người lạ. 

Ngón út: Xua tay | Để phòng tránh xâm hại trẻ em, hãy dạy trẻ phải biết xua tay không tiếp xúc hoặc nếu cần, phải biết hét to để cầu cứu, báo động và bỏ chạy nếu những người xa lạ tiến lại gần và có những cử chỉ thân mật khiến trẻ bất an, khó chịu.
Không để người khác chạm vào vùng nhạy cảm 

      Các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ cách bảo vệ cơ thể, không được cho bất kỳ ai chạm vào vùng nhạy cảm hay có những hành động ôm ấp, vuốt ve nếu trẻ không thích tương ứng với quy tắc bàn tay giao tiếp ở trên. Vùng nhạy cảm là của riêng bé, kể cả bố mẹ cũng không được chạm vào nếu không có sự đồng ý của trẻ. Hãy dạy cho bé cách từ chối và phản ứng lại nếu có người cố tình động chạm vào cơ thể, bất kể hành động đó có thể chỉ là trêu đùa, hay pha trò chùng bé hay những hành động khiến trẻ không thoải mái hoặc thấy khó chịu.
Tuyệt đối không chạm vào vùng nhạy cảm của người khá 

       Giống như việc dạy trẻ tự bảo vệ cơ thể của mình thì các bậc phụ huynh cũng cần dạy trẻ chú ý không chạm vào vùng nhạy cảm của người khác, nhất là người khác giới. 
       Cần tránh những “tình huống khó đỡ” là khi trẻ nhìn hoặc tiếp xúc với vùng nhạy cảm của chính cha mẹ hay những người xung quanh để hạn chế trẻ tò mò về cơ thể người khác. Điều đó giúp hạn chế việc trẻ bị lợi dụng, dụ dỗ hay vô tình kích thích thú tính của những kẻ xấu.

Tránh xa những người lạ 

      Dạy cho trẻ cách tránh xa người lạ mặt, không bắt chuyện hay làm quen, nhận quà… của bất kỳ ai mà bé gặp trên đường nếu không có sự đồng ý của cha mẹ. Đồng thời, cha mẹ nên cảnh báo cho trẻ những nguy hiểm có thể gặp phải khi bé đi chơi một mình với người lạ mặt hoặc đi đến những nơi vắng vẻ, những nơi tối tăm, kín đáo. 

Không cho người lạ mặt vào nhà


    Khi trẻ ở nhà một mình, cần nhắc nhở trẻ đóng cửa an toàn, tuyệt đối không mở cửa cho bất kỳ người lạ mặt nào vào nhà. Cũng nên chú ý không cho trẻ đi chơi một mình dù chỉ là sang nhà hàng xóm hay đến nhà người quen mà không có sự theo dõi của bố mẹ. Dạy trẻ cách thoát thân thật nhanh và cách kêu cứu Để đề phòng trường hợp không may trẻ bị tấn công, các bậc cha mẹ có thể chơi game, trong đó đưa ra các giả thiết để hướng dẫn trẻ cách chạy trốn. Bạn có thể dạy trẻ tìm cơ hội lúc kẻ xấu sơ hở để chạy thật nhanh hoặc la hét thật lớn, cầu cứu người xung quanh.
     Nên chú ý rằng do sự chênh lệch về sức khỏe nên mọi sự phản kháng của trẻ gần như không đem lại kết quả, thậm chí còn khiến kẻ xấu sử dụng những biện pháp bạo lực hơn. Vì vậy, chỉ có thể dùng sự thông minh và những kỹ năng mới có thể giúp trẻ thoát thân an toàn. Tuỳ vào độ tuổi và giới tính của bé mà cha mẹ có thể hướng dẫn bé một số cách thoát thân thật nhanh. 

      Ngoài ra, các đối tượng xâm hại luôn sợ có người phát hiện hành vi xấu, nên các bậc cha mẹ cần dạy trẻ cách kêu cứu để nhờ sự giúp đỡ của người lớn hay cộng đồng xung quanh. 

       Bạn cũng nên dạy cho trẻ ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, các số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Báo ngay cho cha mẹ khi trẻ bị đe dọa hoặc không thích bất kỳ người nào 

     Cha mẹ cần dạy cho trẻ rằng các bé không phải cần sợ hãi hay lo lắng khi có bất kỳ kẻ nào đe dọa hoặc làm tổn thương đến trẻ. Trong trường hợp có kẻ xấu đe dọa trẻ phải giữ bí mật thì trẻ nên thông báo cho cha mẹ và người thân biết. 

      Ngoài ra, khi các bé không thích tiếp xúc với bất kỳ người nào, bé cũng nên chia sẻ cho cha mẹ biết và tránh xa những người mà bé không thích hay có những hành vi đụng chạm. 

Lời kết
      Kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục là một trong những kỹ năng quan trọng mà trẻ cần rèn luyện. Nhà trường và bất cứ cha mẹ nào cũng cần dạy cho trẻ những quy tắc cơ bản về giới tính , quy tắc bàn tay giao tiếp và các cách tự vệ cơ bản nhất khi không có cha mẹ ở bên.


 

 


Nguồn:thcanhhung.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 15
Hôm qua : 34
Tháng 01 : 1.185
Năm 2022 : 1.185